Những nguyên nhân gây ung thư qua đường ăn uống

các loại thực phẩm gây ung thư; nguyên nhân gây ung thư qua đường ăn uống

Ở Việt Nam, ước tính mỗi năm có 150.000 trường hợp mới mắc bệnh và 75.000 người mất vì ung thư. Vào năm 1976, các chuyên gia về ung thư và dinh dưỡng đã đưa ra kết luận: “Chế độ ăn uống hằng ngày có thể là một trong những yếu tố quan trọng nhất gây ung thư cho con người”. Điều đáng nói là tỷ lệ mắc bệnh của nước ta ngày càng tăng, phản ánh lối sống chưa lành mạnh. Vậy làm sao để phòng ngừa cũng như giảm tỉ lệ mắc bệnh ung thư qua đường ăn uống cho bản thân và những người xung quanh?

Vì sao thói quen ăn uống có thể gây ra bệnh ung thư?

Do lối sống hiện đại ngày nay với guồng quay công việc liên tục, nhiều người dần mất đi thói quen ăn những thực phẩm lành mạnh trong các bữa hàng ngày. Bữa ăn chính có ít dinh dưỡng, cộng thêm việc ăn nhanh để trở lại với công việc sẽ từ từ dẫn đến lượng chất béo dư thừa trong cơ thể, khiến các cơ quan sinh lý gặp vấn đề. Theo thời gian, các khu vực bị tích chất độc hại sẽ chuyển biến nghiêm trọng và trở thành bệnh ung thư.

Những thói quen ăn uống gây ung thư

  • Lạm dụng bia rượu, chất kích thích: Khi sử dụng với lượng nhỏ có thể kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng hơn. Nếu lạm dụng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến gan, phổi, hệ thần kinh, đặc biệt là dạ dày; tăng nguy cơ ung thư miệng, dạ dày, thanh quản.
  • Lạm dụng đồ ăn thừa: Mặc dù sử dụng lại đồ ăn thừa từ hôm trước là cách để tiết kiệm, không gây lãng phí, nhưng khi hâm nóng thực phẩm nhiều lần có thể khiến món ăn sản sinh ra nitrit – chất gây ngộ độc và ung thư.
  • Ăn nhiều đồ ngọt, chất béo: Những loại thực phẩm như bánh ngọt, kẹo, nước trái cây đóng chai,… có thể gây ra rối loạn đường huyết, suy yếu chức năng thận do hoạt động quá tải. Ăn quá nhiều mỡ, thịt động vật cũng dẫn đến dư thừa năng lượng, gây ung thư đại trực tràng. Tỉ lệ tử vong do mắc ung thư vú tăng theo mức tiêu thụ mỡ.
  • Sử dụng món ăn có gia vị cay nóng, chua, mặn: Gây kích ứng tại dạ dày và ruột. Khi xảy ra thường xuyên có thể dẫn đến một số bệnh lý liên quan như viêm loét dạ dày, loét các bộ phận của hệ tiêu hóa dẫn đến sự xuất hiện của các khối u. Dần dần sẽ biến chứng nặng hoặc chuyển thành ung thư.
  • Nhiệt độ thức ăn, thức uống quá cao cũng gây ung thư thực quản. 
sử dụng, lạm dụng chất kích thích gây ung thư; nguyên nhân gây ung thư qua đường ăn uống
Sử dụng, lạm dụng chất kích thích có nguy cơ gây ung thư

Loại thực phẩm gây ung thư

Trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm có thể sinh ra các chất tạo nền móng gây ung thư, như nitrosamin, benzopyren, aflatoxin…

  • Nitrosamin: Các hợp chất N-nitroso là những chất gây ung thư đã được thực nghiệm trên động vật. Những chất này có thể xuất hiện trong thực phẩm do tự nhiên hoặc chế biến.

Nitrosamin có thể được tạo thành từ muối nitrit và nitrat (còn gọi là diêm tiêu) do lạm dụng bất hợp pháp để bảo quản thịt, cá và các thực phẩm được chế biến (màu đỏ đẹp của lạp xưởng, xúc xích có thể do diêm tiêu trộn vào). Tiêu thụ nhiều thức ăn có chứa nitrit và nitrat có thể gây ra ung thư thực quản, dạ dày.

Nitrosamin hàm lượng cao cũng được tìm thấy trong những thực phẩm ướp muối, ngâm muối, bao gồm cả dưa cà khú hỏng. Hiện nay các nhà khoa học nước ta đang nghiên cứu thêm về mức độ liên quan giữa tỷ lệ ung thư ngày càng tăng với thói quen sử dụng đồ muối.

Nitrosamin gây ung thư; Nitrosamin có trong các thực phẩm hun khói; các nguyên nhân gây ung thư qua đường ăn uống
Thực phẩm hun khói thường chứa Nitrosamin để tạo màu đẹp mắt
  • Benzopyrene: Là thành phần trong thuốc lá có khả năng gây ung thư. Những món ăn hun khói trông hấp dẫn nhưng chúng có thể chứa Benzopyrene do thực phẩm được hun khói có chứa loại chất này.
  • Aflatoxin: là một loại độc tố vi nấm được sản sinh một cách tự nhiên do một số loài Aspergillus (một loại nấm mốc). Đây là loại chất gây bệnh ung thư gan – căn bệnh phổ biến ở các nước nhiệt đới. Loại nấm mốc này thường thấy trong các loại ngũ cốc bị mốc, đặc biệt là lạc (đậu phộng).

Chất phụ gia gây ung thư

Do nhu cầu thực phẩm không chỉ ngon mà còn phải đẹp, màu sắc ưa nhìn nên người ta thường cho phẩm màu vào thức ăn, đồ uống. Tuy nhiên. phẩm màu được sử dụng chủ yếu là màu công nghiệp chứ không phải phẩm màu tự nhiên, kéo theo nhiều nguy hại không lường trước được. Việc sử dụng màu công nghiệp trong thực phẩm ở nước ta hiện nay chưa được quản lý nghiêm ngặt, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Đây là một trong những tác nhân gây ung thư đã được xác nhận.

Ở nước ta, một số kẻ làm ăn bất chính đã sử dụng “vàng ô” (Auramine O) để nhuộm màu cho măng và da gà có màu vàng bắt mắt. Đây là chất độc tuyệt đối không sử dụng cho con người vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như gây ung thư. Cần cẩn thận khi chọn mua thịt gà cũng như các loại thực phẩm khác có màu sắc bắt mắt hơn so với bình thường.

Auramine O bị cấm sử dụng lên thực phẩm cho con người; Auramine O là chất độc bị cấm sử dụng
Auramine O bị cấm sử dụng lên thực phẩm cho con người

=> Hạn chế thói quen ăn uống gây ung thư là một trong những cách tốt nhất hỗ trợ bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra sức khỏe định kỳ, tối thiểu 6 tháng/ lần để kịp thời phát hiện sớm các bệnh lý ngay từ giai đoạn sớm. Với bài viết trên, Khang Vinh chúc bạn đọc sức khỏe cũng như có thêm kiến thức để phòng ngừa ung thư cho bản thân và mọi người xung quanh.

Bạn đang tìm nơi mua hóa chất? Hay tìm cơ sở mua hóa chất tại Hà Nội?

Công ty Cổ phần Khang Vinh – Công ty hóa chất Hà Nội chuyên nhập khẩu và phân phối các loại mặt hàng hóa chất công nghiệp, hóa chất tinh khiết, hóa chất tẩy rửa cao cấp đảm bảo giá cả tốt trên thị trường. Chúng tôi là một địa chỉ tin cậy, là đối tác cung cấp hóa chất cho nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên cả nước.

Nếu bạn có nhu cầu mua hóa chất  giá tốt , hãy liên hệ ngay qua hotline: 091.322.88.92 hoặc 093.234.42.69 để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất!

Công ty Cổ Phần Khang Vinh chuyên nhập khẩu và phân phối các loại hóa chất
Công ty Cổ Phần Khang Vinh chuyên nhập khẩu và phân phối các loại hóa chất
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin