Bạn thường nghe nói nhiều về hàn the đúng không? Người bán chả cá nói không dùng hàn the, người bán bò viên, giò chả cam kết không dùng hàn the, vậy hàn the là gì? Tại sao hàn the lại có hại? Phương pháp nhận biết hàn the trong thực phẩm? Hãy cùng Khang Vinh tìm hiểu về loại chất này trong bài viết dưới đây bạn nhé.
Hàn the là gì?
Hàn the (còn được gọi là Borax Natri) là một hợp chất hóa học có công thức Na2B4O7.10H2O. Hợp chất này có một số ứng dụng quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp như mỹ phẩm, thực phẩm, gạch…
Ngoại quan: Ở điều kiện bình thường, hàn the có dạng muối rắn màu trắng đục, không mùi, không vị, dễ tan trong nước.
Khi để ra ngoài không khí khô, nó bị mất nước dần và trở thành khoáng chất tincalconit màu trắng như phấn (Na2B4O7.5H2O). Borax thương phẩm được bán ra thông thường bị mất nước một phần.
Tác dụng của hàn the
Từ lâu, hàn the đã được sử dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, dược phẩm và thực phẩm, nghiên cứu khoa học cũng như cuộc sống hàng ngày.
Trong công nghiệp
Borax Natri được sử dụng trong công nghệ luyện kim, chế tác vàng bạc. Bột Borax Natri được dùng để đánh bóng bề mặt kim loại, sản xuất men sứ, kính chống thấm, một số vật liệu chịu nhiệt, bột giặt và một số loại chất tẩy rửa.
Trong nông nghiệp
Ngoài khả năng chống nấm, hàn the còn thúc đẩy quá trình phát triển của cây trồng, đặc biệt trong giai đoạn ra hoa, kết quả, đâm chồi và phát triển của cây. Tuy nhiên, cần lưu ý không sử dụng quá nhiều sẽ khiến cây bị giảm năng suất và nhanh thoái hóa
Trong thực phẩm
Hợp chất này có khả năng sát khuẩn nhẹ, tạo kết cấu cho thực phẩm và kéo dài thời gian bảo quản. Vì vậy, hàn the thường được cho vào các nguyên liệu sản xuất bún, phở, bánh cuốn, thạch,… để thực phẩm có độ dai, giòn.
Hàn the gây hại thế nào đến sức khỏe con người?
Vì khả năng diệt khuẩn, chống nấm nên nhiều cơ sở vì lợi nhuận mà lạm dụng hàn the vượt quá quy định cho phép để giúp thực phẩm tươi lâu hơn, có độ dẻo và dai hơn. Nếu hấp thụ liều 5g trở lên, người sử dụng có thể bị ngộ độc cấp tính. Ngoài ra còn có những tác động tiêu cực như:
- Đặc biệt nguy hiểm tới trẻ em và thai nhi
- Khi ăn phải thực phẩm chứa hàn the, cơ thể ta chỉ đào thải được 70%, số còn lại sẽ tích tụ dần trong nội tạng. Khi lượng tích trữ lên đến 5g sẽ bị ngộ độc cũng như nguy hiểm tới tính mạng.
- Hàn the kích thích hệ thần kinh có thể gây ra bệnh trầm cảm, rối loạn chức năng thận do phải xử lý nhiều chất độc.
- Với người có đường ruột kém, khi sử dụng phải thực phẩm có hàn the sẽ có nguy cơ cao bị đau bụng, nôn mửa. Dần dần sẽ tích tụ trong gan và gây hại, suy nhược cơ thể.
- Thay đổi nội tiết: Với nam giới, hàn the làm giảm ham muốn và số lượng tinh trùng. Với phụ nữ đang mang thai, hàn the ảnh hưởng đến sự phát triển, khiến trẻ nhẹ cân.
Phương pháp nhận biết hàn the trong thực phẩm
Theo các chuyên gia, có nhiều cách để phân biệt thực phẩm có ướp hàn the hay không như nhận biết qua mùi vị và màu sắc. Khi thịt lợn tươi ngon, bề ngoài không bị nhớt, thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao. Khi ấn tay vào thớ thịt thấy mềm tay, thịt lõm xuống sau đó nhanh chóng trở lại bình thường. Khi luộc thịt, nước trong, mùi thơm, ăn dai thịt. Với thịt lợn có tẩm hàn the vẫn rất tươi, thớ thịt săn nhưng khô. Cắt vào bên trong thịt nhũn, có dịch, độ đàn hồi kém. Khi ăn sẽ thấy miếng thịt bở và có mùi hôi.
Một vài phương pháp để nhận biết hàn the như sau:
- Sử dụng tăm bông, thấm chút nghệ và dùng lên sản phẩm. Vì là dạng muối kiềm, hàn the sẽ khiến tăm bông chuyển màu từ vàng sang đỏ.
- Với các loại thực phẩm như giò, chả: Ta có thể dùng mắt thường kiểm tra. Thực phẩm không có hàn the sẽ có nhiều lỗ khí bề mặt hơn và có màu trắng hồng.
- Khi không chứa hàn the, sản phẩm sẽ có mùi thơm tự nhiên.
- Ngoài ra, nếu chưa xác định được thực phẩm có chứa hàn the, hãy thử bằng vị giác. Sản phẩm chứa hàn the sẽ có độ dai, giòn quá đà.
=> Hàn the cũng như những loại hoá chất khác, đều có những công dụng riêng của nó. Chúng ta cần hiểu rõ về những công dụng của nó trước khi sử dụng và sử dụng đúng mục đích. Làm việc gì cũng phải có tâm, không nên vì cái lợi trước mắt mà sử dụng sai mục đích của hàn the, làm ảnh hưởng đến sức khoẻ bản thân và người khác. Trên đây là những kiến thức về hàn the là gì, những công dụng của hàn the là gì, cách nhận biết hàn the có trong thực phẩm; Khang Vinh mong bạn sẽ có thêm kiến thức để bảo vệ mình tốt hơn cũng như mọi người xung quanh.