Đường là sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong đời sống con người. Ngoài đường dùng trong nấu ăn, đường trong rau củ quả, hàng ngày chúng ta còn tiếp nhận đường hóa học từ một số loại thực phẩm chế biến sẵn. Vậy loại đường này có an toàn cho cơ thể? Hãy cùng Khang Vinh tìm hiểu qua bài viết dưới đây!
1. Đường hóa học là gì?
Đường hóa học là loại đường được tạo ra trong quá trình tổng hợp nhân tạo, do ngọt gấp nhiều lần đường kính (đường tự nhiên từ mía, củ cải đường) từ 100-700 lần nên thường được dùng làm chất tạo ngọt. thay thế đường tự nhiên. Loại đường này còn được gọi là chất tạo ngọt nhân tạo/tổng hợp. Và đặc biệt, đường hóa học cung cấp rất ít hoặc không cung cấp năng lượng.
Một số loại đường được phép sử dụng (trong giới hạn cho phép) và khá phổ biến hiện nay là:
– Aspartame: Là loại đường hóa học được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Ngọt gấp 160-220 lần đường kính thông thường. Nó là một loại đường nhân tạo có nguồn gốc tự nhiên, được sử dụng rộng rãi trong dược phẩm. Phần lớn những người mắc bệnh tiểu đường hiện đang sử dụng loại đường này.
Sucralose: ngọt gấp 400 lần đường thông thường. Không để lại dư vị đắng như các loại đường hóa học khác. Và đặc biệt Sucralose cung cấp calo cho người sử dụng (nhưng với lượng thấp, không đáng kể).
– Saccharin: ngọt gấp 200-700 lần đường bình thường. Mặc dù nó đã từng bị cấm ở Mỹ, nhưng hiện nay nó được sử dụng trong sản xuất thực phẩm ở một mức độ hạn chế.
2. Đường hóa học được ứng dụng trong những lĩnh vực nào?
Khi mới được tìm ra, đường hóa học được coi là phát minh vĩ đại của con người, giúp ích rất nhiều cho ngành công nghiệp thực phẩm. Tuy nhiên, hiện nay khi sử dụng đường hóa học, các công ty cần đảm bảo yêu cầu về liều lượng của các tổ chức như FDA, WHO…
Đường hóa học được sử dụng phổ biến nhất trong công nghiệp thực phẩm, đặc biệt là trong các sản phẩm như nước giải khát, kẹo cao su, thức ăn nhanh, thực phẩm ăn kiêng và các sản phẩm chăm sóc răng miệng.
3. Vậy đường hóa học có an toàn cho sức khỏe con người?
Đã có một lịch sử lâu dài về việc các loại đường được dán nhãn có liên quan trực tiếp đến chứng lo âu, mù lòa, béo phì, động kinh, suy giáp, huyết áp cao, lượng đường trong máu thấp, kinh nguyệt không đều, bệnh Alzheimer,… nhưng tất cả chỉ là suy đoán và các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác. kết quả của đường hóa học.
Bản chất của đường hóa học là chất tạo ngọt và không cung cấp năng lượng cho cơ thể nên hoàn toàn phù hợp để đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày. Còn đối với bệnh nhân tiểu đường, đường hóa học giúp đảm bảo lượng đường trong máu ổn định, đồng thời tăng cảm giác ngon miệng khi ăn.
Tuy nhiên, cứ nghĩ đường hóa học có thể thay thế đường tự nhiên nên sử dụng lâu dài có thể dẫn đến suy dinh dưỡng ở một số trường hợp. Và ngược lại, nếu lấy cớ không cung cấp năng lượng mà sử dụng nhiều thực phẩm chứa đường hóa học sẽ dễ dẫn đến béo phì, thừa cân,… vì trong những thực phẩm đó còn chứa nhiều thực phẩm khác. chất khác.
Vì vậy, bản chất của đường hóa học là không xấu nếu được sử dụng đúng loại, đúng liều lượng.
4. Những lưu ý khi sử dụng đường hóa học
Dù muốn hay không, bằng cách nào đó, chúng ta vẫn đưa đường vào cơ thể vì rất nhiều sản phẩm sử dụng nó như một chất điều vị. Để sử dụng đường hóa học không gây hại cho cơ thể, khi sử dụng chúng ta cần lưu ý một số điều sau:
– Khi sử dụng đường hóa học luôn chú ý liều lượng (ADI) theo khuyến cáo của WHO. Mỗi người không nên tiêu thụ quá 50mg aspartame trên 1kg cơ thể người mỗi ngày. Điều này tương đương với 22 lon sado cho một người đàn ông 80kg, 15 lon cho một người phụ nữ 54kg.
– Không lạm dụng đường hóa học: Đừng nghĩ đường hóa học không cung cấp năng lượng mà ăn, uống các thực phẩm có chứa đường hóa học vì ngoài đường, các sản phẩm này còn chứa nhiều chất khác, dễ gây béo phì, tim mạch.
– Người dùng cần sáng suốt trong việc lựa chọn thực phẩm nạp vào cơ thể hàng ngày, nên chọn sản phẩm có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
– Các nhà sản xuất thực phẩm cần sử dụng đường hóa học chất lượng cao, đúng định lượng. Hiện nay, có nhiều nhà sản xuất vì lợi nhuận mà bất chấp sử dụng đường hóa học vô tội vạ bởi loại đường này có khả năng tạo độ ngọt rất cao, giá thành lại rẻ.
Trên đây là những kiến thức thú vị về đường hóa học mà Công ty Cổ Phần Khang Vinh cung cấp cho bạn đọc. Hi vọng nội dung bài viết đã giúp bạn có cái nhìn mới mẻ hơn về đường hóa học. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bài viết, hãy để lại bình luận để chúng tôi giải đáp!
Nếu bạn có nhu cầu mua hóa chất công nghiệp , hãy liên hệ ngay qua hotline: 091.322.88.92 để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất.