Bổ sung kẽm hữu cơ là thiết yếu cho ngành chăn nuôi lợn hiện đại và tương lai

Ngành chăn nuôi lợn đang thích ứng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng về các sản phẩm chất lượng cao và có tiềm năng lâu dài. Bổ sung kẽm là một chiến lược tốt để tối thiểu tổn thất trong quá trình ướp lạnh và oxy hóa của thịt đã nấu chín, giữ được chất lượng thịt tốt hơn.

Trên thế giới, 1/3 lượng thịt tiêu thụ là thịt lợn, chỉ đứng sau thịt gà. Giữa các khu vực có lịch sử tôn giáo và văn hóa khác nhau, nhưng ở Châu Âu và Châu Á đây là loại thịt được tiêu thụ nhiều nhất.

Thịt lợn – Một trong những loại thịt được tiêu thụ lớn nhất

Thịt lợn thường được tiêu thụ ở dạng chế biến (thịt băm, thịt xông khói, xúc xích, giăm bông sấy khô hoặc nấu chín, v.v.). Nguồn cung có thể khác nhau, nhưng cần phải đảm bảo về nguồn gốc, hương vị cũng như đạt các tiêu chuẩn để hấp dẫn người tiêu dùng.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thịt nói chung và thịt lợn nói riêng đã được nghiên cứu chi tiết: Di truyền, điều kiện giết mổ, thành phần lipid trong khẩu phần ăn. Một yếu tố quan trọng cần theo dõi thêm là làm sao để giảm khả năng oxy hóa của thịt sau giết mổ – thứ ảnh hưởng đến khả năng bảo quản cũng như chế biến. Oxy hóa cũng tác động đến hàm lượng chất béo và khả năng giữ nước của thịt.

Phương pháp bảo quản thịt sau giết mổ luôn đáng quan tâm

Kẽm là một nguyên tố vi lượng thiết yếu cần cho sự sống của sinh vật. Từ lâu, tác động tích cực của kẽm trên hiệu suất tăng trưởng đã được công nhận trong chăn nuôi heo: thiếu hụt kẽm làm giảm ăn, sinh trưởng kém, suy yếu hệ thống miễn dịch, và trong trường hợp nặng thì heo bị tổn thương da (viêm da á sừng). Theo Hiệp Hội Nghiên cứu Quốc gia, nhu cầu kẽm ở heo từ 50 đến 100 ppm tùy theo độ tuổi và trọng lượng của con vật. Khi hàm lượng kẽm trong nguyên liệu thức ăn thấp, người ta thường bổ sung thêm kẽm vào trong khẩu phần. Ở các nước châu Âu, hàm lượng kẽm bổ sung tối đa trong thức ăn của động vật dạ dày đơn là 150 ppm, tuy nhiên có vài nước cho phép bổ sung kẽm ở liều lượng dược lý (3000 ppm) trong quá trình điều trị ở giai đoạn heo con sau cai sữa. Các chức năng chính của kẽm ở cấp độ tế bào bao gồm tiêu diệt các gốc tự do và ngăn chặn quá trình peroxy hóa lipid – một phần của hệ thống chống oxy hóa. Do đó, việc thiếu kẽm ở lợn có thể ảnh hưởng đến chất lượng thịt lợn sau khi giết mổ và chế biến.

XEM THÊM: Những cách bảo quản thực phẩm bằng các loại chất tự nhiên, an toàn

Bằng cách bổ sung kẽm cũng như các vi lượng trong suốt chu kỳ sản xuất: Từ khi lợn nái mang thai cho đến thế hệ con cái trưởng thành, khả năng sinh sản của lợn nái được cải thiện, giảm thiểu số lợn con có cân nặng thấp, đồng thời cải thiện năng suất tăng trưởng và các đặc điểm khi giết mổ.

Cụ thể hơn về chất lượng thịt lợn, dữ liệu những năm gần đây cho thấy việc bổ sung kẽm từ trong giai đoạn xuất chuồng của lợn vỗ béo đã làm giảm các tổn thất (trọng lượng, chất lượng) khi bảo quản lạnh thịt sau khi giết mổ. Thịt lợn được bổ sung kẽm cho thấy ít bị peroxy hóa lipid hơn sau khi nấu. Sự ổn định lipid trong thịt lợn khi đã chế biến là điều cần thiết để giữ chất lượng và hương vị các sản phẩm thịt lợn nấu chín.

Thịt lợn đang và sẽ là nguồn cung cấp protein động vật quan trọng, và kẽm nên là một phần của chiến lược dinh dưỡng nhằm cải thiện chất lượng thịt lợn. Ngành chăn nuôi lợn cần thích ứng với nhu cầu của khách hàng về các sản phẩm được đảm bảo và có chất lượng cao. Bổ sung nguồn kẽm có tính khả dụng cao có thể là một chiến lược tốt để giảm tổn thất trong quá trình ướp lạnh thân thịt và quá trình oxy hóa của thịt đã nấu chín, giữ được chất lượng thịt lợn tốt hơn theo thời gian.

Thịt lợn đang và sẽ là nguồn cung cấp protein động vật quan trọng

XEM THÊM: Muối nở Baking Soda là gì? Những công dụng bất ngờ về Baking Soda

 

Bạn đang tìm mua các vi lượng để sản xuất thức ăn chăn nuôi? Địa chỉ mua hóa chất thức ăn chăn nuôi uy tín tại Hà Nội?

 Công ty Cổ phần Khang Vinh – có trụ sở tại Hà Nội, hiện đang phân phối các loại hóa chất, vi lượng cho ngành sản xuất thức ăn nuôi. Là doanh nghiệp chuyên nhập khẩu & kinh doanh hóa chất và phụ gia, Khang Vinh luôn tự hào là nơi đem lại cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cùng chi phí hợp lý. Với bề dày kinh nghiệm và chuyên môn trên 20 năm, hiện nay chúng tôi đang là nhà phân phối chính hãng và độc quyền của nhiều nhà máy hóa chất lớn trên thế giới tại các quốc gia phát triển như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Mexico, Tây Ban Nha, Israel, Nga & Nhật Bản.

Công ty Cổ Phần Khang Vinh chuyên nhập khẩu và phân phối các loại hóa chất
Công ty Cổ Phần Khang Vinh chuyên nhập khẩu và phân phối các loại hóa chất

Nếu bạn có nhu cầu bổ sung kẽm cho thức ăn chăn nuôi, hãy liên hệ ngay qua hotline: 091.322.8892 hoặc 093.234.4269 để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất!

Tham khảo các sản phẩm vi lượng kẽm TẠI ĐÂY:

1. Kẽm Oxit Đài Loan HA – ZnO Taiwan HA

2. Kẽm Oxide Thổ Nhĩ Kì 75% – ZnO Turkey 75%

3. ZnO – Kẽm Oxit 75% (Mexico)

4. Kẽm Sulphate

 

Nguồn tham khảo: https://www.academia.edu/34194329/Gi%C3%A1o_tr%C3%ACnh_dinh_d%C6%B0%E1%BB%A1ng_v%E1%BA%ADt_nu%C3%B4i_Animal_Nutrition_handbook_

https://vi.wikipedia.org/wiki/K%E1%BA%BDm

https://soyte.hanoi.gov.vn/tin-tuc-su-kien/-/asset_publisher/4IVkx5Jltnbg/content/vai-tro-cua-kem-voi-suc-khoe-con-nguoi

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin