Đang tải... Vui lòng chờ...
Lượt truy cập

Hướng dẫn khử trùng nước sinh hoạt đảm bảo an toàn vệ sinh sau lũ lụt

Công ty Khang Vinh gửi tới mọi người hướng dẫn khử trùng nước sinh hoạt để đảm bảo an toàn vệ sinh sau lũ lụt

* Bằng phèn chua:
- Dùng phèn chua với liều lượng 1g phèn chua (một miếng khoảng bằng nửa đốt ngón tay) cho 20 lít nước. Múc một gáo nước, hòa lượng phèn tương đương thể tích nước cần làm trong cho tan hết, cho vào chum, vại hay thùng nước và khuấy đều.
- Chờ khoảng 30 phút cho cặn lắng hết xuống đáy rồi gạn lấy nước trong. Nếu không có phèn chua có thể dùng vải sạch để lọc nước, giữ lại các cặn bẩn, làm vài cho đến khi được nước trong.


* Khử khuẩn nước:
- Khử khuẩn bằng viên cloramin T hoặc B: Cloramin B hoặc T được sản xuất dưới dạng viên hàm lượng 0,25g. Loại này rất tiện lợi cho khử trùng các thể tích nhỏ như chum, vại, bể chứa nhỏ. Một viên cloramin B hoặc T dùng để khử khuẩn 25 lít nước.
- Khử khuẩn bằng cloramin bột: Tính lượng cloramin cần thiết để khử khuẩn dựa trên cơ sở nồng độ yêu cầu là 10 mg/lít. Ví dụ: một thùng nước 30 lít thì lượng cloramin B cần để khử khuẩn là 300mg. Có thể dùng thìa canh để đong bột cloramin, mỗi thìa canh đầy tương đương với 10g. Như vậy để khử khuẩn 300 lít nước cần khoảng 1/3 thìa bột cloramin B. Trong trường hợp khẩn cấp mà không có phèn chua để làm trong nước thì có thể dùng biện pháp tạm thời là tăng lượng cloramin lên:
· Nước đục vừa: 15 – 20 g/m3 (~ 15 – 20mg/lít)
· Nước đục nhiều: 20 – 50 g/m3.


Múc một gáo nước, hòa tan lượng cloramin rồi đổ vào bể chứa, trộn đều. Múc nước tưới lên thành bể chứa để khử khuẩn. Để yên 30 phút sau có thể dùng nước. Nếu nước có mùi nồng của clo thì chờ thêm 30 phút hoặc 1 giờ. Nước này vẫn phải đun sôi thì mới uống được.
Lưu ý: Không tiến hành khử khuẩn đồng thời với đánh phèn hoặc khử khuẩn không đúng liều lượng cloramin cho nước đục vì phèn hoặc các chất hữu cơ trong nước sẽ hấp phụ hết clo hoạt tính.


Hiện nay rất nhiều đoàn tình nguyện cứu trợ miền trung quan tâm đến việc hỗ trợ bà con khử trùng nhà cửa, nước sạch sau lũ nên cũng hỏi tư vấn từ chúng tôi . Vì vậy, chúng tôi công bố hướng dẫn để mọi người có thể tìm hiểu hoặc chia sẻ cho những ai quan tâm

In văn bản